Tin tức

Có thờ mà chưa thiêng

2019-07-05 08:00

(BGĐT) - Những ngày gần đây, tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra liên tiếp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Vừa hôm trước nhiều người chứng kiến không khỏi bàng hoàng khi thấy một chiếc xe ô tô du lịch đâm vào mấy xe máy đang lưu thông ở khu vực Mỹ Độ, TP Bắc Giang. 

Vụ tai nạn làm một số người bị thương nặng. Ngay hôm sau, cũng trên địa bàn TP Bắc Giang lại có tai nạn giao thông giữa tàu hỏa và xe ô tô 4 chỗ ngồi chạy ngang qua đường sắt, đoạn qua tổ dân phố Thành Bắc, phường Xương Giang. Hậu quả cả 3 người trên xe ô tô bị trọng thương, trong đó 1 người đã tử vong. Xe ô tô bị hư hỏng nặng.

Theo dõi tin tức trên báo chí thấy hầu như ngày nào trên phạm vi cả nước cũng có tai nạn giao thông gây chết người. Có vụ tai nạn làm chết và bị thương nhiều người, để lại hậu quả rất nặng nề cho gia đình người bị nạn và cho xã hội.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, song hầu hết các vụ tai nạn thương tâm do ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người lái xe rất kém. Thậm chí có vụ xe điên lao thẳng vào đám tang, vào những người đang chờ đèn đỏ… do người điều khiển phương tiện giao thông say rượu hoặc ngáo đá.

Rất tiếc, trước những vụ tai nạn giao thông thương tâm đó nhiều người cho rằng tại số, do vận hạn đen đủi. Để giải hạn, cầu may khi đi lại, có người cứ mùng 1, hôm rằm lại sửa sang lễ vật thắp hương cúng khấn trước đầu xe ô tô. Hơn thế, khi mua xe mới họ làm lễ cúng đầu xe thịnh soạn, thành tâm cầu mong thượng lộ luôn bình an. Nhiều người dịp đầu năm đi lễ đền, phủ không quên xin thánh, thần “nhật trình” về để trên xe với niềm tin như thế sẽ đi tươi, về tốt cả năm. Mang theo tâm lý có thờ có thiêng, có kiêng có lành, không ít người đã lạm dụng việc cúng bái, vừa gây lãng phí thời gian và tiền của, vừa có biểu hiện mê tín dị đoan.

Thực tế các vụ tai nạn giao thông chủ yếu do người tham gia giao thông không chấp hành đúng các quy định của pháp luật. Nếu phóng nhanh, vượt ẩu, không thực hiện theo tín hiệu giao thông… thì tai nạn là khó tránh khỏi. Đặc biệt uống rượu, bia, sử dụng ma túy vẫn điều khiển phương tiện giao thông, chắc chắn không sớm thì muộn sẽ gây tai họa cho mình và mọi người.

Mọi người hãy cởi bỏ tâm lý có thờ, có thiêng, khi tham gia giao thông luôn cẩn trọng, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật để bảo đảm an toàn cho mình và cộng đồng.

Hải Ngân 

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/theo-dong-su-kien/293307/co-tho-ma-chua-thieng.html