Tin tức

Thiết lập cơ chế thông tin về chấp hành pháp luật trong doanh nghiệp tới người lao động

2019-07-08 13:30

(BGĐT) - Ngày 8-7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, giải pháp 6 tháng cuối năm. Đến dự có đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo Ban Nữ công (Tổng LĐLĐ Việt Nam).

Phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động (NLĐ), từ đầu năm đến nay, công đoàn các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, nâng cao nhận thức và chăm lo đời sống công nhân lao động tiếp tục được quan tâm; các phong trào thi đua được phát động và hưởng ứng sâu rộng.

sơ kết 6 tháng, công đoàn, công nhân

Quang cảnh hội nghị.

Tuy vậy, qua trao đổi, các đại biểu đều cho rằng, hoạt động công đoàn vẫn còn có những hạn chế như: Một số CĐCS chưa làm tốt vai trò đại diện nên việc bảo vệ quyền lợi của lao động gặp khó khăn; hình thức, nội dung tuyên truyền pháp luật cho công nhân trong các DN thiếu phong phú; tình hình thu phí công đoàn chưa cải thiện. 

Ở nhiều DN còn tình trạng nợ lương, BHXH, dẫn tới giải quyết quyền lợi của công nhân gặp khó khăn. Trên cơ sở đánh giá kết quả và hạn chế, từ nay đến cuối năm, LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn bám sát cơ sở, nắm tình hình việc làm, thu nhập để chủ động phối hợp, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn phát sinh, bảo vệ quyền lợi đoàn viên; đổi mới cách thức triển khai các phong trào thi đua yêu nước; vận động kết nạp đoàn viên và thành lập CĐCS; chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn thực hiện nghiêm công tác thu, chi, quản lý và sử dụng kinh phí công đoàn…

sơ kết 6 tháng, công đoàn, công nhân

Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại đây, đồng chí Lê Ánh Dương thông tin khái quát kết quả phát triển KT-XH của tỉnh 6 tháng đầu năm; đồng thời khẳng định và biểu dương những nỗ lực của các cấp công đoàn góp phần tạo nên những kết quả đó.

Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới, công đoàn các cấp triển khai một số nhiệm vụ: Tiếp tục quan tâm phát triển tổ chức công đoàn trong DN, nhất là đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài; tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về lao động cho đoàn viên, NLĐ, từ đó nâng cao nhận thức, giúp họ lên tiếng, tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Chủ động phối hợp với chính quyền, kêu gọi các nguồn lực để chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần công nhân lao động. 

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu thực tế việc nợ lương, BHXH và các chế độ khác của DN đang diễn biến phức tạp. Hiện có 3 đơn vị trên địa bàn các huyện: Việt Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang để xảy ra tình trạng trên và chủ DN đã bỏ về nước hoặc trốn tránh trách nhiệm. Điều này gây khó khăn trong quá trình giải quyết quyền lợi NLĐ. 

Do vậy, đồng chí đề nghị các cấp công đoàn phối hợp với cơ quan BHXH thiết lập cơ chế thông tin hằng tháng về việc chấp hành pháp luật lao động trong DN tới công nhân; kịp thời nắm bắt, có biện pháp giải quyết sớm những vấn đề phát sinh. 

Đồng thời, chú trọng hơn nữa công tác giám sát, phối hợp ngành chức năng thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm; nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp để tư vấn, hướng dẫn NLĐ khởi kiện bằng các hình thức phù hợp khi quyền lợi bị xâm hại.

sơ kết 6 tháng, công đoàn, công nhân

Các đại biểu dự hội nghị ủng hộ kinh phí xây nhà cho gia đình bà Lương Thị Bẩy.

Dịp này, LĐLĐ tỉnh phát động ủng hộ kinh phí xây nhà cho bà Lương Thị Bẩy (SN 1942), thôn An Thịnh, xã Cương Sơn (Lục Nam). Bà Bẩy nguyên là Trưởng Ban Nữ công, LĐLĐ huyện Lục Nam, làm mẹ đơn thân. 

Bà có một con trai, hiện đã lập gia đình nhưng không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh. Cả gia đình bà gồm 6 nhân khẩu đang sinh hoạt trong ngôi nhà đã xuống cấp nhiều năm mà chưa có kinh phí cải tạo. Số tiền gần 13 triệu đồng quyên góp được tại hội nghị sẽ dành hỗ trợ bà Bẩy sửa chữa nhà ở, giúp gia đình ổn định đời sống.

Tường Vi

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/xa-hoi/293475/thiet-lap-co-che-thong-tin-ve-chap-hanh-phap-luat-trong-doanh-nghiep-toi-nguoi-lao-dong.html